Tìm hiểu về thoát vị đĩa đệm, nguyên nhân và phương pháp điều trị

thoát vị đĩa đệm L4 L5
thoát vị đĩa đệm L4 L5

1. Đốt sống và đĩa đệm theo y học giải phẫu – Thoát vị đĩa đệm L4 L5 là gì?

1.1 Đĩa đệm và cột sống theo y học giải phẫu

Cột sống là phần nâng đỡ trụ cột cho toàn bộ khối lượng nửa trên của cơ thể người. Cột sống được tạo thành từ 33 đốt sống xếp chồng lên nhau và ngăn các giữa các đốt sống có một lớp sụn xốp được gọi là đĩa đệm bao gồm: 7 đốt sống cổ (C1-C7), 12 đốt sống lưng (D1-D12), 5 đốt sống thắt lưng (L1-L5) và 4 đốt sống cụt.

Đĩa đệm được cấu tạo từ hai phần chính là bao xơ bên ngoài và nhân nhầy bên trong, có nhiệm vụ phân tán và chịu lực nhằm giúp cột sống tránh được các lực tác động khác nhau.

1.2 Thoát vị đĩa đệm L4 L5 là gì?

Đốt sống L4 và L5 nằm ở vị trí thấp nhất trên cột sống nên phải chống đỡ toàn bộ nửa trên của cơ thể và thường chịu ảnh hưởng nằng nề nhất khi gặp phải các ngoại lực tác động lên cột sống.

thoát vị đĩa đệm L4 L5 là gì
thoát vị đĩa đệm L4 L5 là gì

Thoát vị đĩa đệm L4 – L5 là tình trạng bao xơ bên ngoài đĩa đệm L4 – L5 bị rách, hở sẽ tạo điều kiện để nhân nhầy tràn qua khe hở và hình thành khối thoát vị. Theo thời gian, do áp lực chống đỡ của cột sống mà các khối thoát vị sẽ lớn dần, chui vào ống sống và chèn ép vào rễ thần kinh, màng tủy gây nên các cơn đau.

1.3 Các giai đoạn tiến triển thoát vị đĩa đệm L4 L5 là gì

 • Lồi đĩa đệm: Lớp bao xơ ở giai đoạn này vẫn bình thường, tuy nhiên lớp nhân nhầy bên trong đã có sự biến dạng nhẹ. Lúc này chưa có biểu hiện hay triệu trứng gì rõ rệt, điều này gây chủ quan cho người bênh vì nhầm lẫn sang các bênh lý khác
 • Sa đĩa đệm: giai đoạn này bao sơ sụn đã giãn căng và suy yếu, nhân nhầy vẫn nằm trong bao sơ nhưng đã có sự dịch chuyển không còn ở vị trí ban đầu. Đĩa đệm bắt đầu phình to và gây áp lực nhất định lên dây chằng và dây thần kinh xung quanh cột sống
 • Nứt vỡ bao xơ đĩa đệm: Thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng, đây là giai đoạn nhân nhầy tràn ra chèn ép và gây áp lực lên các tổ chức xung quanh như rễ dây thần kinh, dây chằng. Giai đoạn này, các biểu hiện thoát vị đĩa đệm thể hiện rõ rệt với các cơn đau đột ngột và dữ dội khu vực thắt lưng đi kèm với tình trạng tê bì và rối loạn cảm giác do rễ dây thần kinh bị chèn ép
 • Thoát vị với các mảnh rời: giai đoạn này các nhân nhầy có xu hướng lan rộng và tách rời khỏi bao xơ, gây áp lực rất mạnh mẽ lên các tổ chức xung quanh, cụ thể là dây thần kinh gây nguy cơ cao liệt nửa người cho bệnh nhân thoát vị
thoát vị đĩa đệm
thoát vị đĩa đệm

Các bạn tham khảo thêm một số bài viết về sức khỏe, sinh lý của machnhochannel.com  tại đây

2. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm? Dấu hiệu nhận biết

2.1 Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm L4 L5 là gì

Quá trình thoái hóa cột sống gây nên thoát vị đĩa đệm. Cùng với thời gian thì đĩa đệm sẽ bị bào mòn, mất nước. Bất cứ tác động nào vào cột sống đều gây áp lực lên đĩa đệm khiến chúng dễ bị thoát vị, đặc biệt là vị trí đốt sống L4- L5.

Yếu tố ngoại lực gây chấn thương cột sống như vận động sai tư thế, tai nạn, ngồi nhiều, vác nặng…Bên cạnh đó còn nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm như thừa cân, bệnh lý về cột sống, viêm xương khớp…

2.2 Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm L4 L5 là gì

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo khả năng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

 • Đau dữ dội, đột ngột hoặc âm ỉ vùng thắt lưng.
 • Đi với đau thần kinh tọa, cơn đau lan dọc từ phía ngoài lưng eo tới đầu và bàn chân
 • Đau tăng dần khi hắt hơi, ho, vận động, nằm nghiêng, khom người hoặc đi đại tiện
 • Cho cảm giác tê bì, ngứa râm ran ở mông và bàn chân
thoát vị đĩa đệm
thoát vị đĩa đệm

3. Các biến chứng nguy hiểm.

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Đau rễ dây thần kinh: do đặc thù cấu tạo của cột sống nên đốt sống L4 luôn có xu hướng trượt lên phía trước so với đốt sống L, chèn lên rễ dây thần kinh gây nên các cơn đau tái phát nhiều lần với mức độ ngày một trầm trọng làm cản trở các hoạt động bình thường của cơ thể.
 • Rối loạn cơ thắt: Bí tiểu hoặc đi tiểu không có kiểm soát
 • Rối loạn vận động: Đi lại vận động khó khăn, hai chân tê bì, mất lực hoặc bại liệt
 • Rối loạn cảm giác: Khi rễ thần kinh bị tổn thương thì những phần da tương ứng sẽ bị rối loạn các cảm giác và không phân biệt được nóng, lạnh, ngứa, đau… mất xúc giác.

Nếu gặp phải các triệu chứng trên, người bệnh nên nhanh chóng thăm khám bác sỹ chuyên khoa về xương khớp. Việc nhanh chóng đưa ra và áp dụng các phương pháp điều trị sẽ tăng khả năng phục hồi bênh, giảm thời gian và các chi phí điều trị.

4. Điều trị thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc, không phẫu thuật

điều trị thoát vị đĩa đệm không phẫu thật
điều trị thoát vị đĩa đệm không phẫu thật

Các bác sỹ sẽ áp dụng phương pháp điều trị thần kinh cột sống, nắn chỉnh các vị trí lệch sai cấu trúc cột sống, làm giãn các khoang đốt sống, tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm hồi về vị trị ban đầu, từ đó giúp kéo đốt sống lại ngay ngắn. Khi đó cơn đau do chèn ép rễ thần kinh cũng dần tan biến mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật. Phương pháp này rất hiệu quả, an toàn và được các nước phương tây sử dụng phổ biến. Theo khảo sát thì trên 80% bệnh nhân cảm thấy hiệu quả rõ rệt và rất hài lòng với phương pháp này.

Ngoài ra các bác sỹ chuyên khoa điều trị thần kinh cột sống sẽ kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng khác vào liệu trình điều trị như:

 • Kéo giãn và giảm áp lực cột sống bằng máyDTS, Vertetrac
 • Vận động tích cực với may ATM2
 • Trị liệu Laser thế hệ thứ IV
 • Sóng xung kích Shockwave
 • Đai nhiệt trị liệu thảo dược

Đối với những trường hợp thoát vị đĩa đệm biến chứng nặng, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị phục hồi chức năng, hoặc phẫu thuật bởi bệnh viện.

Lời kết: Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mách nhỏ đã cùng các bạn tìm hiểu và giải đáp các câu hỏi như: thoát vị đĩa đệm l4 l5 là gì, nguyên nhân dấu hiệu và các phương pháp điều trị… với mong muốn mang lại nhiều thông tin bổ ích. Hẹn găp lại các bạn trong những bài viết sau

machnhochannel.com 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here