MEN VI SINH VÀ MEN TIÊU HÓA-SỬ DỤNG SAO ĐÚNG CÁCH

0
69

 PHÂN BIỆT MEN VI SINH VÀ MEN TIÊU HÓA

1.Men vi sinh

1.1 Men vi sinh là gì

men vi sinh

Trong hệ vi sinh đường ruột con người có hai dạng vi khuẩn, có lợi (lợi khuẩn) và có hại (hại khuẩn) đi kèm với một tỉ lệ nhất định (85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn).Hại khuẩn liên tục phát triển, lợi khuẩn luôn bị hao mòn do nhiều lý do liên quan tới sức khỏe, thói quen ăn uống… từ đó kéo theo sự mất cân bằng hệ vi sinh gây ra nhiều biến chứng tai hại.

Men vi sinh chính là lợi khuẩn được bổ xung để cơ thể lấy lại tỉ lệ vàng và cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, giảm thiểu các biến chứng do mất cân bằng hệ vi sinh gây ra. Men vi sinh được tìm thấy nhiều trong thực phẩm như sữa chua, sô cô la…

1.2 Các loại men vi sinh

Có nhiều loại vi khuẩn được xếp loại như men vi sinh như Bacillus clausii (enterogeminal), Bacillus Subtilis và Streptococus feacalis nhưng vẫn chủ yếu là hai nhóm LactobacillusBifidobacterium là phổ biến, có nhiều trong sữa, sữa chua và saccharomyces boulardii (normagut)…trong đồ ăn lên men.

1.3 Tác động, công dụng của men vi sinh trong cơ thể

tac dong cua men vi sinh

Men vi sinh có tác dụng hố trợ tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngoài ra còn mang lại những lợi ích khác cho cơ thể như:

Tăng hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn, ức chế hại khuẩn phát triển và bám dính lên thành ruột, đại tràng. Tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm nhiễm khuẩn và dị ứng thức ăn.Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng sơ sinh và viêm ruột hoại tử ở trẻ em, bệnh tiểu đường và gan nhiễm mỡ, cân bằng huyết áp cho người cao huyết áp, ngừa cảm lạnh và dị ứng. Cải thiện sức khỏe các vùng niêm mạc, sáng da…

1.4 Sử dụng men vi sinh đúng cách

tham kham bac sy

Theo quy định của FDA-cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ thì men vi sinh là một loại thực phẩm, không phải là thuốc. Nhìn chung thì thực phẩm có chứa men vi sinh được coi là an toàn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên không tránh khỏi một số người có trục trặc ở hệ miễn dịch hoặc đang mang bện nặng không nên sử dụng thực phẩm chứa men vi sinh. Trong một số trường hợp có thể có vài tác dụng phụ nhẹ trong vài ngày đầu sử dụng. Trước khi dùng thực phẩm chứa men vi sinh, hoặc trong quá trình sử dụng có vấn đề xảy ra nên tham khảo ý kiến bác sỹ để có thể sử dụng đúng cách.

Nên sử dụng men vi sinh trước hoặc sau ăn 2 tiếng nhằm tránh tác động của axit dạ dày. Việc uống kháng sinh và men vi sinh cũng nên cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ nhằm giảm thiểu tác động gây hại của thuốc đến men vi sinh.

2. Men tiêu hóa

2.1 Men tiêu hóa là gì

men tieu hoa

Men tiêu hóa chính là hỗn hợp của các enzyme khác nhau, hay được gọi là men sinh học do các cơ quan trong hệ tiêu hóa tiết ra giúp phân chia và chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng, từ đó mà cơ thể có thể hấp thụ được tốt nhất các chất như tinh bột, chất đạm, chất béo… Trong đó enzyme ở tuyến nước bọt có nhiệm vụ tiêu hóa tinh bột, enzyme dạ dày tiêu hóa một phần chất đạm, enzyme gan mật tiêu hóa chất béo, hay như các lợi khuẩn đường ruột tiết enzyme để tiêu hóa chất xơ, chất đạm…

2.2 Các loại men tiêu hóa

Có nhiều loại men tiêu hóa-enzyme, tuy nhiên phổ biến có ba loại sau:

Amylases: là enzyme biến đổi tinh bột thành đường glucose

Lipases: là enzyme biến đổi chất béo béo thành 3 dạng axit béo khác nhau và 1 phân tử glycerol

Proteases: là enzyme biến đổi chất đạm, protein thành các peptide và amino axit

Có ba loại men tiêu hóa chính:

2.3 Những tác động, công dụng của men tiêu hóa trong cơ thể

tac dung cua men tieu hoa

Nhiệm vụ chính của men tiêu hóa là đóng vai trò làm chất xúc tác để phân rã thức ăn thành các chất dinh dưỡng, phù hợp với từng giai đoạn mà thức ăn di chuyển trong đường ruột giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thu chuyển hóa thành năng lượng. Khi thiếu hụt lượng enzyme này cơ thể sẽ rơi vào tình trạng rối loạn tiêu hóa đi kèm với những biểu hiện như: đầy hơi, khó tiêu, co thắt đại tràng, tiêu chảy hoặc táo bón…do thức ăn không được chuyển hóa hoàn toàn. Đối với người lớn, việc thiếu hụt enzym tiêu hóa có thể gây suy giảm cơ, gãy răng sớm…với trẻ em gây suy dinh dưỡng biếng ăn, còi xương…

2.4 Sử dụng men tiêu hóa đúng cách

Để xác định cơ thể có thiêu hụt hay cần bổ xung men tiêu hóa hay không, cần có sự can thiệp của bác sỹ với các xét nghiệm xác định cơ thể thiếu hụt và cần bổ xung loại nào. Xác định được chính xác loại men tiêu hóa cần bổ xung giúp cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. không nên tự ý mua và sử dụng khi chưa tham khảo ý kiến của nhân viên y tế.

Một số người không nên sử dụng loại men này , đặc biệt là người bị tăng axit dạ dày, viêm đầy và viêm tụy..Những người này đang dư lượng axit dạ dày hoặc men tiêu hóa đang hoạt động mạnh. Bổ xung men tiêu hóa lúc này không cải thiện được tình trạng rối loạn tiêu hóa, mà có thể gây ra các biến chứng khác nguy hiểm hơn. Với những người đang có tổn thương hoặc viêm loét đường ruột cũng nên cân nhắc khi sử dụng men tiêu hóa.

Không nên sử dụng men tiêu hóa khi đói, bởi khi dạ dày trống rỗng men sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày, thành ruột… dễ dẫn tới tình trạng viêm loét. 

Với đặc tính và tính chất hoạt động của men tiêu hóa, chúng ta nên sử dụng sau khi đã ăn no, nhằm hỗ trợ hệ tiêu hóa phân rã và biến đổi thức ăn hiệu quả, tránh gây tổn thương cho đường ruột.

su dung men tieu hoa dung cach

3.Lời Kết

Các bạn đã cùng mách nhỏ channel  phân tích, tìm hiểu và phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa. Hi vọng qua bài viết này sẽ mang lại cho các bạn nhiều thông tin hữu ích, chúc các bạn sức khỏe và hẹn gặp trong bài viết sau.

machnhochannel.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here